Falless Health Tips

วิธีการสระผม

การสระผมเป็นกิจวัตรที่ทำกันเป็นประจำเพื่อทำความสะอาดเส้นผมซึ่งจะช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาด สดชื่น ฟอลเลสจึงขอลอง แนะนำวิธีการสระผมใบแบบฉบับของฟอลเลส 4 ขั้นตอน

  1. ล้างเส้นผมและหนังศีรษะด้วยน้ำสะอาดก่อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศีรษะ หรือใช้น้ำอุ่นในการสระผมทำให้รูขุมขนขยาย มากขึ้นเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้มากขึ้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
  2. เทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วนวดให้ทั่วหนังศรีษะเพื่อทำความสะอาดเส้นผมและที่สำคัญให้แชมพูทำความสะอาดที่โคนผมและหนังศีรษะด้วย เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและความมันทั้งบนเส้นผมและหนังศีรษะ
  3. ลองนวดหนังศีรษะเบาๆให้ทั่วหนั่งศีรษะเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดด้วย และหลีกเลี่ยงการเการุนแรง
  4. ล้างฟองแชมพูด้วยน้ำสะอาดและเช็ดผมให้แห้ง

ที่มาข้อมูล: ทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัฒฑ์ฟอลเลส ของ บริษัท ไลออน(ประเทศไทย) จำกัด

วงจรเส้นผม และการหลุดร่วงของเส้นผม

เส้นผมมีหน้าที่สำคัญเช่นการปกป้องหนังศีรษะหรือเพื่อเสริมบุคคิลภาพ ทำให้หลายคนกังวลหากมีปัญหาเส้นผมร่วงหรือเส้นผมขาด หลุดร่วงจำนวนมาก เพื่อให้ดูแลเส้นผมอย่างถูกต้องเราจึงต้องเข้าใจวงจรเส้นผมแบบง่ายๆ

วงจรเส้นผมมีทั้งหมด 3 ระยะเวลา ได้แก่ ระยะเวลาเติบโต ระยะเวลาพักตัว และระยะเวลาหยุดโต

 

  1. ระยะ Active Anagen ช่วงที่เส้นผมมีการเติบโตและงอกตลอดเวลา ผู้ที่มีเส้นผมปกติจะมีเส้นผมอยู่ในช่วงนี้ประมาณ 90% ของเส้นผมทั้งหมด
  2. ระยะ Catagen ช่วงที่เส้นผมหยุดการเติบโตโดยช่วงนี้เส้นเลือดจะหยุดการหล่อเลี้ยงลงเรื่อยๆ จะใช้เวลาเพียง 1-2 อาทิตย์ในระยะเวลานี้
  3. ระยะ Telogen เป็นช่วงที่เส้นผมเก่าเริ่มหลุดร่วงเพื่อรอให้เส้นให้ผมใหม่งอดขึ้นมาแทน

ดังนั้นปัญหาเส้นผมขาดร่วงอาจเกิดจากวงจรของเส้นผมถูกรบกวนเช่น ช่วงระยะเวลา Active Anagen ที่เป็นช่วงที่เส้นผมเติบโตสั้น กว่าที่ควรจะเป็นจึงทำให้เข้าระยะ Telogen เร็วขึ้นหรือผมร่วงเร็วกว่าปกติ สรุปคือเส้นผมจะขาดหลุดร่วงเร็วกว่าเส้นผมที่กำลังขึ้นผลคือ เส้นผมบนหนังศีรษะจะดูบางลงเป็นที่กังวลของหลายๆคน

การรบกวนวงจรของเส้นผมอาจจะสามารถเกิดได้หลายสาเหตุเช่น เส้นผมอ่อนแอ, มีปัญหาที่รากผม, การลดน้ำหนักแบบฉับพลัน, มีอาการป่วยบางโรค, สารเคมีที่รุนแรง, ความเครียดหรือปัจจัยอื่นๆ

ดังนั้นทุกท่านต้องดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดีหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง โดยเฉพาะการสระผมเป็นการ ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะอย่างหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆที่มาสร้างการระคายเคืองให้กับหนังศีรษะ หากเพิ่มการ บำรุงด้วยน้ำมันสกัดเย็นจากผิวมะกรูดที่ช่วยลดปัญหาการขาดหลุดร่วงเส้นผมของเราก็จะดูแข็งแรงมีสุขภาพดีได้ครับ

ที่มาข้อมูล: ทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัฒฑ์ฟอลเลส ของ บริษัท ไลออน(ประเทศไทย) จำกัด